Arrival (2017) ผู้มาเยือน

Arrival

ดูหนังออนไลน์ หนังดราม่า เรื่อง Arrival ผู้มาเยือน 2016

ภาพยนตร์ดราม่าไซไฟกำกับโดย Denis Villeneuve ที่เคยโชว์ผลงานไว้หลายเรื่องอย่าง Prisoners, Enemy, และ Sicario แต่เรื่องนี้นำเสนอเนื้อหาที่แปลกใหม่ ในโทนมืดทึมลึกลับชวนสงสัยโดยได้นักแสดงมากฝีมือ Amy Adams (จาก American Hustle, Batman v Superman) และ Jeremy Renner (จาก The Hurt Locker, Avengers) มารับบทนำในเรื่อง

เมื่อยานจากต่างดาวที่เรียกว่า Shells ลงจอดในพื้นที่ต่างๆ ทั้งสิ้น 12 ตำแหน่งทั่วโลก Colonel Weber (Forest Whitaker)จึงมอบหมายให้ผู้เชี่ยวชาญทางการแปลภาษา Louise Banks (Amy Adams) และนักฟิสิกส์คณิตศาสตร์ Ian Donnelly (Jeremy Renner)เป็นทูตเจรจาและศึกษาว่าเอเลี่ยนพวกนี้มายังโลกมนุษย์ทำไม

โดย Louise กับ Ian จะถูกส่งขึ้นไปบน Shell ทุก ๆ 18 ชั่วโมงและกลับลงมาแปลภาษาเอเลี่ยนร่วมกันเอเลี่ยน ผู้มาเยือนโลกในครั้งนี้ได้รับการขนานนามว่า Heptapods เพราะมีหลายขาหรือจะเรียกว่าหนวดเหมือนปลาหมึก ซึ่ง 2 ตัวที่มากับยานที่ลงจอดในรัฐมอนทาน่า Ian ตั้งชื่อให้พวกมันว่า Abbott กับ Costelloเบื้องต้น Dr. Brooks ลองสื่อสารด้วยภาษาพูดแล้วไม่เวิร์ค จึงเริ่มสื่อสารกับ Heptapods ด้วยภาษาเขียน โดยเธอเขียนภาษาอังกฤษคุยกับพวก Heptapods และพวกมันก็พ่นหมึกใส่เป็นภาษาเขียนของเอเลี่ยนที่มีลักษณะเป็นวงกลมคล้ายคราบจากก้นแก้วกาแฟ เพื่อโต้ตอบกับเธอ

Arrival นั้นเป็นหนังที่ฉีกกฎหนังเอเลี่ยนบุกโลกอย่างสิ้นเชิง หากใครที่เป็นคอหนังสไตล์บล็อกบัสเตอร์คุณจะไม่ได้เห็นฉากแอ็คชั่นถล่มอเมริกา ในหนังเรื่องนี้

เพราะหนังต้องการนำเสนอแนวคิดที่ลึกซึ้งและทรงพลังมากกว่านั้นผ่านการแสดงที่ยอดเยี่ยมของ Amy Adams ซึ่งถ่ายทอดความรู้สึกผ่านทางสีหน้าแววตา และท่าทางได้ดีเหลือเกินเธอคือส่วนสำคัญมากในการดำเนินเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งการแสดงของ Jeremy Renner และ Forest Whitaker ก็ทำหน้าที่นักแสดงสมทบได้ดีไม่แพ้กัน

นี่อาจไม่ใช่หนังเอเลี่ยนที่ถูกจริตคนไทยสักเท่าไรนักเพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการสื่อสารที่ต้องอาศัยการตีความแต่ถ้าเป็นในส่วนของงานภาพ ต้องยอมรับว่างาน Visual และ CGI ล้ำๆ ตามแบบฉบับหนังไซไฟแล้วล่ะก็ไม่ผิดหวังแน่นอน

เรื่องที่ใกล้เคียง