Operation Mekong (2016) เชือด เดือด ระอุ

Operation Mekong

 

Operation Mekong เชือด เดือด ระอุ

เจ้าของสถิติภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ทำรายได้กว่า 4,000 ล้านบาท จากการเข้าฉายในจีนแผ่นดินใหญ่ ผลงานเรื่องล่าสุดของ “ดังเต้ แลม” ผู้กำกับชื่อดังชาวฮ่องกงที่เล่าเรื่องจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการล่าล้างบางเพื่อปราบปรามกลุ่มโจรแห่ง ลุ่มน้ำโขงซึ่งมี “หน่อคำ” เป็นหัวหน้าและเป็นผู้บงการซุ่มโจมตีเรือพาณิชย์ของจีนขณะเดินทางผ่านสามเหลี่ยมทองคำ ส่งผลให้ลูกเรือชาวจีนบนเรือเสียชีวิตถึง 13 คน

ยิ่งไปกว่านั้นทางการยังพบยาเสพติดอีกจำนวนกว่า 9 แสนเม็ดเหตุการณ์นี้จึงเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้ทางการจีนต้องการจับตัว หน่อคำมารับโทษให้ได้และส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลในครั้งนี้ร่วมกับทางการไทย พม่า และลาวหนังได้นักแสดงชื่อดังอย่าง “เอ็ดดี้ เผิง” “จางฮั่นหยู” มารับบทนำ ร่วมด้วยนักแสดงชาวไทยอย่าง “แบงค์ ปวริศน์” ในบทของ “หน่อคำ” ตัวร้ายคนสำคัญ รวมถึง “พิง ลำพระเพลิง” และ “ปู วิทยา” ดาราระดับอินเตอร์ของบ้านเรา Operation Mekong เป็นหนังสเกลใหญ่ตามสไตล์หนังแอ็คชั่นเอเชีย แต่เลือกใช้การนำเสนอที่ตรงไปตรงมาเล่าเรื่องราวการตามล่าตัวหน่อคำซึ่งมีความซับซ้อนและยากลำบากได้อย่างกระชับ ไม่เยิ่นเย้อ อีกทั้งฉากแอ็คชั่นจัดว่าทำออกมาได้ดี ดูสนุกและตื่นเต้นทำให้ซีนแอ็คชั่นดูสมจริงและน่าติดตามหนังเลือกใช้โลเคชั่นของบ้านเราในการถ่ายทำเสียเป็นส่วนใหญ่รวมทั้งมีเนื้อหาที่พูดถึงกลุ่มผู้มีอิทธิพลและประเด็นคอรัปชั่นของนักการเมืองไทยด้วย จึงควรเปิดใจกว้างกับการชมสักนิด

นอกจากนี้หนังยังมีเนื้อหารุนแรงในฉากต่างๆ เยอะพอสมควรแสดงให้เห็นความความโหดเหี้ยมในหัวใจของตัวละครฝ่ายร้าย นอกจากนี้ยังมีความรุนแรงที่มาในรูปแบบของความเสียหายจากผลกระทบจากยาเสพติด ทั้งในแง่การมอมเมาเยาวชนชนและการทำร้ายชีวิตตัวเองหนังเรื่องนี้มีจุดเด่นคือฉากแอ็คชั่นที่ปูทางไว้ได้ดี ค่อยๆ เผยให้เห็นความหายนะซึ่งเป็นการเร้าอารมณ์คนดูและสามารถสร้างความบันเทิงให้ได้ลุ้นระทึกไปกับการไล่ล่าตัวร้ายและฉากการต่อสู้สุดมันในสไตล์เอเชีย

เรื่องที่ใกล้เคียง