T2 Trainspotting (2017) ทีทู เทรนสปอตติ้ง

T2 Trainspotting

 

T2 Trainspotting ทีทู เทรนสปอตติ้ง

T2 คือ ภาคต่อของ Trainspotting หนังคัลท์สุดแนวแห่งยุค 90s จากฝีมือของสุดยอดผู้กำกับ แดนนี่ บอยล์ ซึ่งทิ้งช่วงห่างจากภาคแรกนานถึง 20 ปี Trainspotting เป็นหนังตลกร้ายลึกแนวเสียดสีที่เล่าถึงเด็กหนุ่ม 4 คนที่ชีวิตเข้าไปพัวพันอยู่ในวังวนของยาเสพย์ติดจนนำไปสู่ความวุ่นวาย และหนังภาคต่อนี้ก็คือเรื่องราวของพวกเขาในอีก 20 ปีต่อมา ซึ่งตอนนี้ ทุกคนก็ได้กลายเป็นหนุ่มใหญ่วัยกลางคนกันหมดแล้ว

เรื่องย่อ

หลังจากที่ มาร์ค เรนตัน (แสดงโดย Ewan McGragor) ขโมยเงินส่วนแบ่งของเพื่อน ๆ ที่ได้จากการขายเฮโรอีน และหนีไปมีชีวิตใหม่ในต่างประเทศเมื่อ 20 ปีก่อน เขาได้ตัดสินใจเดินทางกลับมายัง เอดินเบอระ, สก็อตแลนด์ อีกครั้ง

ด้วยความรู้สึกว่าชีวิตของเขายังขาดอะไรไปบางอย่าง เพื่อนคนแรกที่มาร์คเดินทางกลับไปหาก็คือ สปั๊ด (แสดงโดย Ewen Bremner) ที่ยังคงตั้งหลักกับชีวิตไม่ได้ และคนต่อมาก็คือ ซิคบอย หรือ ไซมอน (แสดงโดย Jonny Lee Miller) ซึ่งตอนนี้รับช่วงต่อกิจการผับจวนเจ๊งจากพ่อ พร้อมทั้งหารายได้พิเศษด้วยการแบล็คเมล์คนอื่นร่วมกับแฟนสาว เวโรนิก้า (แสดงโดย Anjela Nedyalkova)

แม้ว่าซิคบอยจะยังโกรธที่เรนตันขโมยเงินไป แต่ทั้งคู่ก็ตัดสินใจร่วมเป็นหุ้นส่วนกันเพื่อหาเงินมาปรับปรุงผับใกล้เจ๊งให้เป็นซ่องโสเภณี ขณะที่ เบ็กบี (แสดงโดย Robert Carlyle) เพื่อนอีกคนที่ต้องติดคุกเพราะถูกเรนตันหักหลังแหกคุกออกมาและวางแผนที่จะล้างแค้นเรนตันให้สาสมกับความแค้นที่สะสมมาถึง 20 ปี!

เสน่ห์ของ T2 คือการได้เห็นตัวละครที่คุ้นหน้าคุ้นตาเติบโตขึ้นตามวัย ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับได้เจอเพื่อนเก่าๆ ที่ไม่ได้เจอกันมานาน และความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือการขุดปมในอดีตของตัวละครสมัยที่พวกเขายังเป็นวัยรุ่นใช้ชีวิตเหลวแหลกและมันส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาในภาคนี้

ซึ่งหนังได้ถ่ายทอดวิธีการรับมือกับอดีตที่แตกต่างกันของแต่ละตัวละคร บางคนยังหมกมุ่นอยู่กับอดีต และบางคนพยายามที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า แน่นนอนว่าควรหาหนังภาคแรกมาดูซะก่อน เพราะเนื้อหามีความเชื่อมโยงกันอยู่พอสมควร และเพื่ออรรถรสในการรับชม T2 Trainspotting ยังคงสไตล์การเล่าเรื่องที่จัดจ้านเหมือนเดิม ถึงจะไม่ได้ให้ความรู้สึกสดใหม่เหมือนกับภาคแรก แต่ก็มีการต่อยอดเรื่องราวในมุมมองที่โตขึ้น ทำให้มีความน่าสนใจ และเปี่ยมไปด้วยแง่คิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต หนังจึงเหมาะกับคนวัยหนุ่มสาว อีกทั้งแฟนหนังภาคแรกก็ไม่ควรพลาด

เรื่องที่ใกล้เคียง